Thế giới Thứ 7, 26/01/2013 11:20 GMT+7

Những tập tục được xem là kì lạ nhất thế giới

Mỗi dân tộc đều có 1 tập tục riêng biệt, đặc trưng và chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Ngoài ra, không ít tập tục khiến chúng ta cảm thấy rùng mình “kinh sợ”…
Click để đọc tiếp

1. Geisha

 

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Geisha

Geisha truyền thống được đào tạo một các vô cùng nghiệm ngặt, Trong năm 1900, có tới 25.000 Geisha và vào năm 1930 đã có hơn 80.000 Geisha chủ yếu ở Kyoto – thủ đô cũ của Nhật Bản. Hiên nay chỉ còn hơn 10.000 Geisha còn tồn tại và 100 Geisha ở Tokyo.

Những người trở thành Geisha ngày nay đều hoàn toàn tự nguyện, và những cô gái không phải con của Geisha cũng có thể trở thành 1 Geisha. Tuy nhiên, việc đào tạo vẫn nghiêm ngặt như trước đây, các cô gái phải tìm hiểu về nghệ thuật múa truyền thống, ca hát, âm nhạc… Geisha truyền thống không phải gái mại dâm, tuy nhiên, ngày nay đã xuất hiện nhiều biến tướng của nghề này.

2. Đấu tay đôi

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Đấu tay đôi

Diễn ra từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 20 ở phương Tây, một trận đấu sẽ có sự thỏa thuận giữa 2 người tham chiến cùng 1 đại diện đi cùng (thường là những người có khả năng chiến đấu).

Những trận quyết đấu này thường với mục đích bảo vệ danh dự và phải được diễn ra 1 cách công bằng. Những người tham gia trong những trận đấu thường sử dụng vũ khí là kiếm hoặc súng ngắn. Người thắng cuộc sẽ có toàn quyền quyết định sự sống chết của kẻ thua.

3. Cưới nhiều vợ

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Cưới nhiều vợ

Những người đàn ông có địa vị cao trong xã hội phong kiến xưa kia thường có nhiều “vợ bé” ngoài người vợ chính thức. Những người “vợ bé” sẽ có địa vị thấp hơn so với vợ cả, tuy nhiên, con cái của họ vẫn được thừa nhận nhưng cũng sẽ có quyền lợi thấp hợp so với con của “bà lớn”.

Những cuộc hôn nhân này thường diễn ra trên sự tự nguyện của các cô gái hoặc do gia đình sắp xếp, phần lớn là vì mục đích kinh tế. Đôi khi việc lấy nhiều thê thiếp này cũng chỉ để biến phụ nữ thành những nô lệ tình dục.

4. Mổ bụng tự sát

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Mổ bụng tự sát

Rạch bụng tự sát là một phần quan trọng trong truyền thống của những võ sĩ đạo, là đặc trưng của những chiến binh Samurai Nhật Bản. Khi các Samurai bị rơi vào tay kẻ thù, họ sẽ tự sát để bảo toàn danh dự.

Chiến binh Samurai sẽ được tắm rửa sạch sẽ, mặc một chiếc áo nghi lễ màu trắng, ăn món ăn yêu thích và viết 1 bài thơ tuyệt mệnh. Sau khi hoàn thành, 1 thanh đoản kiếm sẽ được để trên đĩa và đặt trước mặt người chiến binh. Tiếp đó, ông sẽ bỏ áo kimono ra và đâm dao vào bụng, rạch 1 đường từ trái sang phải. Sau khi kết thúc, 1 Kaishakunin sẽ chém gần như lìa đầu của chiến binh Samurai chỉ để lại 1 chút da để đầu vẫn dính trrên cổ.

5. Nghi lễ hiến tế

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Nghi lễ hiến tế

Nghi thức hiến tế thường được thực hiện trong những nền văn minh cổ xưa bằng cách hi sinh 1 người để dâng cho thần linh. Nạn nhân bị hiến tế thường là trẻ sơ sinh hay những cô gái còn trong trắng. Họ sẽ phải chịu những nghi thức như thiêu, chặt đầu hoặc chôn sống.

Theo thời gian, việc làm này gần như đã biến mất, bị lên án và xem như hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, ở những khu vực ít phát triển của thế giới, khi mà niềm tin vào thần linh vẫn tồn tại 1 cách mạnh mẽ thì việc này đôi khi vẫn diễn ra.

6. Tục bó chân

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Tục bó chân

Bó chân là một tập tục “kinh dị” ở Trung Quốc kéo dài từ thế kỉ thứ 10 và kết thúc ở thế kỉ 20. Người ta cho rằng những cô gái có bàn chân càng nhỏ thì càng đẹp và thường chỉ giới quý tộc mới được bó chân.

Những cô bé khoảng 6 tuổi hoặc bé hơn sẽ bị dùng băng để quấn chặt ngăn cho chân phát triển. Điều đó khiến chân bị biến dạng và không phát triển quá 10 – 15 cm. Đó là nguyên nhân gây ra những khuyết tật ở nhiều phụ nữ cao tuổi ngày nay.

Đầu tiên, bàn chân sẽ được ngâm trong hỗn hợp của thảo mộc và máu động vật. Sau đó móng chân được cắt thật sát rồi tiến hành mát xa. Các ngón chân sẽ bị đập vỡ xương rồi bẻ quặt về phía gót chân. Sau đó, người ta sẽ dùng dải lụa tơ tằm rộng hơn 5 cm và dài hơn 3 mét để quấn chặt bàn chân lại.

7. Tự thiêu theo chồng

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Tự thiêu theo chồng

Sati là phong tục đáng sợ ở 1 số vùng Ấn Độ, trong đó, những người phụ nữ sẽ phải tự thiêu để chết theo chồng nếu chồng họ qua đời. Một số người tự nguyện chết theo chồng, số còn lại sẽ phải chịu đựng áp lực từ xã hội buộc họ phải chết đặc biệt là những phụ nữ không có con.

8. Tự ướp xác

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Tự ướp xác

Sokushinbutsu là những vị cao tăng Phật giáo tự ướp xác mình. Người ta đã tìm được 16 đến 24 vị sư như thế ở miền Bắc Nhật Bản, xung quanh quận Yamagata.

Trong ba năm, các nàh sư sẽ có một chế độ ăn uống đặc biệt chỉ có các loại hạt và tham gia những hoạt động thể chất nghiêm ngặt để loại bỏ mỡ trong cơ thể. Sau đó, họ chỉ ăn vỏ cây và rễ trong ba năm và bắt đầu uống trà độc được làm từ nhựa cây Urushi. Điều này gây ra nôn mửa và khiến các chất dịch trong cơ thể mất đi nhanh chóng. Quan trọng nhất, nó sẽ giết chết bất kỳ ấu trùng nào có thể làm cơ thể bị phân hủy sau khi chết.

Cuối cùng, nhà sư sẽ tự giam mình trong một ngôi mộ bằng đá chỉ lớn hơn cơ thể của họ, ông sẽ không di chuyển khỏi vị trí đài sen. Kết nối duy nhất của ông với thế giới bên ngoài là một ống thông khí và một chiếc chuông. Mỗi ngày, ông rung chuông để cho những người bên ngoài biết rằng mình vẫn còn sống. Khi tiếng chuông ngừng, mọi người sẽ biết ông đã chết và đưa ông ra.

9. Thiên táng ở Tây Tạng

Chuyện shock nhung-tap-tuc-duoc-xem-la-ki-la-nhat-the-gioi-news

Thiên táng ở Tây Tạng

Tại Tây Tạng, việc để kền kền ăn xác người chết được xem là 1 cách mai táng trang trọng và phổ biến. Người ta sẽ chia cơ thể ra thành từng phần rồi trộn với bột lúa mạch, trà, bơ hoặc sữa bò Tây Tạng và chờ những con kền kền tới để ăn hết những phần của người chết. Họ cho rằng, khi những con chim bay lên trời là lúc linh hồn người chết được siêu thoát và bay lên thiên đường.
Bình luận
Ham Truyện Tranh
Ham Truyện Tranh