Phát minh Thứ 5, 28/02/2013 11:21 GMT+7

Tàu hỏa chống khủng bố

Các kỹ sư muốn chế tạo một loại tàu hỏa đặc biệt có khả năng giảm thiểu thương vong cho hành khách nếu bom trong tàu phát nổ.
Click để đọc tiếp
Chuyện shock tau-hoa-chong-khung-bo-news
Một tàu chở khách tại thành phố London, Anh. Ảnh: Flickr.

Hàng loạt vụ đánh bom tự sát trong hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố London, Anh vào ngày 7/7/2005 là một trong những sự kiện khủng bố đẫm máu nhất kể từ năm 2001. Sau sự kiện đó, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu những biện pháp để giảm thiểu thiệt hại của những vụ khủng bố. Ba năm trước, một nhóm kỹ sư của Đại học Newcastle tại Anh đã nảy ra ý tưởng chế tạo những tàu có khả năng chống sức công phá của bom. Liên minh châu Âu quyết định tài trợ cho ý tưởng của họ.

Mục đích của SecureMetro, tên của dự án chế tạo tàu mà các kỹ sư của Đại học Newcastle đang theo đuổi, là chế tạo những tàu có khả năng chống hỏa hoạn, bom trên mặt đất và chống bom dưới lòng đất, Cnet đưa tin.

Cửa sổ của những tàu SecureMetro sẽ được phủ một lớp vỏ có khả năng toác ra dễ dàng khi tiếng nổ vang lên, tạo điều kiện cho hành khách lao ra ngoài. Cửa, ghế và những thứ khác trong tàu cũng được thiết kế để giảm thiểu thương vong khi vụ nổ xảy ra.

"Chúng ta luôn có những giải pháp đơn giản và rẻ dành cho những loại tàu để đảm bảo mạng sống của hành khách khi bom nổ trên tàu, đồng thời giảm mức độ hấp dẫn của tàu đối với những phần tử khủng bố", ông Conor O'Neill, trưởng dự án SecureMetro, phát biểu.


Vnexpress


Bình luận
Ham Truyện Tranh
Ham Truyện Tranh