Giàu nghèo Thứ 5, 09/05/2013 9:16 GMT+7

Trung Quốc tranh cãi vì cháu gái Mao Trạch Đông lọt top nhà giàu

Cháu gái của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông và chồng vừa được gia nhập danh sách những người giàu Trung Quốc, làm dấy lên một cuộc tranh cãi lớn về mối quan hệ giữa chính trị và tài sản cá nhân.
Click để đọc tiếp

 Chuyện shock trung-quoc-tranh-cai-vi-chau-gai-mao-trach-dong-lot-top-nha-giau-news
Kong Dongmei và chồng Chen Dongsheng

 

Với gia sản ước tính 5 tỷ Tệ (hơn 800.000 USD), Kong Dongmei, cháu gái của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, và chồng Chen Dongsheng đứng ở vị trí thứ 242 trong danh sách 500 người giàu vào năm 2013 của tạp chí New Fortune ở Quảng Đông.
 

Chen là chủ tịch của công ty bảo hiểm nhân thọ Taikang ở Bắc Kinh, còn Kong là một cổ đông lớn và là giám đốc. Cô là con gái của Lý Mẫn, người con duy nhất còn sống của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông và người vợ thứ hai Hạ Tử Trân. Cô gia nhập công ty bảo hiểm từ những ngày đầu vào năm 1992 sau khi tốt nghiệp trường Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh.

 

Kong cũng có bằng thạc sỹ tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, vào năm 1999. Là chủ tịch của một công ty văn hóa ở Bắc Kinh, với một hiệu sách nhằm bảo vệ văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Kong không hổ danh là cháu gái của Mao Trạch Đông. Cô cũng viết 4 cuốn sách bán rất chạy về ông mình.

 

Hé lộ về tài sản gia đình Kong dường như đối nghịch với Thiếu tướng Mao Xinyu, con của người con trai thứ hai của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông. Năm 2009, Thiếu tướng Mao Xinyu đã cho biết với báo chí Trung Quốc đại lục rằng: “Di sản của gia đình Mao là trung thực và sạch sẽ. Không một thành viên nào trong gia đình Mao tham gia kinh doanh. Tất cả đều sống với đồng lương khiêm tốn.”

 

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Trung tâm dữ liệu Trung Quốc, đại học Thanh Hoa nổi tiếng Trung Quốc cho thấy, sinh viên là con của những ông bố, bà mẹ làm quan chức tốt nghiệp trường này có thể kiếm tiền nhiều hơn những sinh viên khác 15%.

 

Tờ Beijing Evening Post hôm qua 8/5 đưa tin, Li Hongbin, phó giám đốc trung tâm cho biết dữ liệu cho thấy xuất thân gia đình là nguyên nhân có sự khác biệt 15% trong lương khởi điểm.

 

“Có bằng chứng rõ ràng rằng…nguồn gốc gia đình quan chức có phần trong các tài sản thêm đó”, Li nhận định.

 

Cuộc khảo sát, được thực hiện với 6.059 sinh viên tốt nghiệp từ 19 trường đại học kể từ năm 2010, cho thấy con em của các gia đình giàu có được tuyển nhiều hơn vào các ngành tài chính, các cơ quan chính phủ, các học viện xã hội và các tổ chức quốc tế, trong khi những sinh viên tốt nghiệp xuất thân từ những gia đình bình thường được tuyển nhiều hơn vào các ngành công nghiệp, như mỏ, sản xuất và xây dựng.

 

Cuộc khảo sát dường như cho thấy, sự bảo trợ là nhân tố lớn khiến khoảng cách thu nhập giữa những người có xuất thân khác nhau gia tăng.
 

Tuy nhiên, đối nghịch hoàn toàn với nguồn gốc xuất thân của Kong Dongmei, người đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc là Zong Qinghou lại bắt đầu sự nghiệp bằng nghề gặt muối ở tỉnh Chiết Giang. Người đồng sáng lập ra tập đoàn nước giải khát nổi tiếng Trung Quốc Wahaha có tài sản ước tính 70 tỷ Tệ.
Bình luận
Ham Truyện Tranh
Ham Truyện Tranh